GIÁO ÁN HÓA HỌC LỚP 10 MỚI NHẤT THEO HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC

Yêu thích
 •  
 •  
 •  
 •  

Tiết 3:        THÀNH PHẦN NGUYÊN TỬ

I. Mục tiêu chủ đề

1. Kiến thức, kỹ năng, thái độ

* Kiến thức: – Nêu được :

       – Thành phần cơ bản của nguyên tử gồm: Vỏ nguyên tử và hạt nhân. Vỏ nguyên tử gồm có các electron. Hạt nhân gồm hạt proton và hạt notron.

       – Khối lượng và điện tích của e, p, n. Kích thước và khối lượng rất nhỏ của nguyên tử.

* Kĩ năng:

       – Nhận xét và rút ra các kết luận từ các thí nghiệm viết trong SGK.

– Vận dụng các đơn vị đo lường như: u, đvđt, A0 và biết cách giải các bài   tập qui định

– So sánh khối lượng của electron với proton và nơtron.

– So sánh kích thước của hạt nhân với electron và với nguyên tử.

 • Trọng tâm: Nguyên tử gồm 3 loại hạt: p, n, e (kí hiệu, khối lượng và điện tích)

* Thái độ:

– Có thái độ nghiêm túc trong học tập                        – Say mê, hứng thú, tự chủ trong học tập; trung thực; yêu khoa học.

2. Định hướng các năng lực có thể hình thành và phát triển

– Năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tư duy, năng lực hợp tác (trong hoạt động nhóm).               – Năng lực tự học.

 – Năng lực vận dụng kiến thức hóa học vào thực tiễn cuộc sống.     – Năng lực sử dụng ngôn ngữ hoá học: Diễn đạt, trình bày ý kiến, nhận định của bản thân.

  – Năng lực tính toán qua việc giải các bài tập hóa học có bối cảnh thực tiễn.

II – Chuẩn bị đồ dùng dạy học:  (Dụng cụ cần sử dụng của thầy và trò), gồm:

1. Giáo viên (GV)                                                                                                                                                                                

– Phóng to hình 1.3 và hình 1.4 (SGK) hoặc thiết kế trên máy vi tính ( có thể dùng phần mềm Power point) mô hình động của thí nghiệm ở hai hình trên để dạy học.     Làm các slide trình chiếu, giáo án.               – Phiếu học tập

2. Học sinh (HS)

Học bài cũ.                       Tập lịch cũ cỡ lớn hoặc bảng hoạt động nhóm.                   Bút mực viết bảng.

III – Phương pháp  và kĩ thuật dạy học chủ yếu. 

 1. Phương pháp :  Nêu vấn đề, vấn đáp, nghiên cứu tìm hiểu tài liệu mới, hoạt động nhóm
 2. Các kĩ thuật dạy học :

– Hỏi đáp tích cực.                              -Nhóm nhỏ.                             – Thí nghiệm.

IV-  Chuỗi hoạt động dạy học:                              

  A. Hoạt động trải nghiệm, kết nối (10 phút)

Mục tiêu Phương thức tổ chức Kết quả Đánh giá
– Huy động các kiến thức đã được học của HS về nguyên tử ở lớp 8, tạo nhu cầu tiếp tục tìm hiểu kiến thức mới. -Biết tìm kiếm thông tin, phân tích, quan sát. – Biết tổng hợp,chọn lọc thông tin, mô tả cấu tạo của nguyên tử. – Rèn năng lực thực hành hóa học, năng lực hợp tác và năng lực sử dụng ngôn ngữ: Diễn đạt, trình bày ý kiến, nhận định của bản thân. 1/ Chuyển giao nhiệm vụ học tập  – GV chia lớp thành 4 nhóm, phát phiếu học tập số 1 và  sơ đồ KWL về thành phần nguyên tử cho HS GV đặt câu hỏi: -Làm thế nào để chứng minh  nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ nhưng thành phần của nó được tạo bởi 3 loại hạt? – Làm thế nào để biết hạt nhân nguyên tử mang điện tích dương, lớp vỏ nguyên tử mang điện tích âm 2/ Thực hiện nhiệm vụ học tập HĐ nhóm: GV hướng dẫnHS sử dụng kĩ thuật khăn trải bàn để hoàn thành nội dung trong phiếu học tập số 1. HĐ cá nhân: Học sinh trả lời vào bảng theo sơ đồ KWL về thành phần nguyên tử đã được học ở lớp 8 3/ Báo cáo, thảo luận – GV mời một nhóm báo cáo kết quả, các nhóm khác góp ý, bổ sung. Vì là hoạt động trải nghiệm kết nối để tạo mâu thuẫn nhận thức nên giáo viên không chốt kiến thức. Muốn hoàn thành đầy đủ và đúng nhiệm vụ được giao HS phải đọc lại kiến thức đã học ở lớp 8 và nghiên cứu bài học mới. – GV chuyển sang hoạt động tiếp theo: HĐ hình thành kiến thức. Phiếu học tập số 1: K: 1. Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện 2. Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện tích dương và vỏ tạo bởi một hay nhiều các electron mang điện tích âm 3.Nguyên tử được cấu tạo bởi 3 loại hạt là proton, nơtron và electron W: Sự tìm ra electron, hạt nhân nguyên tử, cấu tạo của hạt nhân nguyên tử L: Thí nghiệm tìm ra hạt electron, hạt nhân nguyên tử -Cấu tạo của hạt nhân nguyên tử Kích thước, khối lượng nguyên tử  – + Qua quan sát: Trong quá trình hoạt động nhóm, GV quan sát tất cả các nhóm, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc của HS và có giải pháp hỗ trợ hợp lí. + Qua báo cáo các nhóm và sự góp ý, bổ sung của các nhóm khác, GV biết được HS đã có được những kiến thức nào, những kiến thức nào cần phải điều chỉnh, bổ sung ở các hoạt động tiếp theo. Phiếu học tập số 2 1. Đặc điểm của tia âm cực? Hiện tượng Nguyên nhân Chong chóng quay   Lệch về cực (+)   2. Thành phần của tia âm cực là gì? 3. Đặc điểm của hạt electron?( khối lượng, điện tích)                          

Link tải trọn bộ: http://123link.vip/p6KaH

Đang tải...
 •  
 •   
 •   
 •   
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *