GIÁO ÁN SINH HỌC LỚP 8 MỚI

Yêu thích
 •  
 •  
 •  
 •  

Tuần 1

Tiết 1: BÀI MỞ ĐẦU

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức

 • Nêu được mục đích và ý nghĩa của kiến thức phần cơ thể người
 • Xác định được vị trí của con người trong giới động vật
 • Phân biệt những điểm giống và khác nhau giữa người và động vật thuộc lớp thú
 • Các phương pháp học tập bộ môn hiệu quả.l

2. Kỹ năng

 • Rèn kỹ năng quan sát tranh, phân tích, thu thập và xử lý thông tin SGK.
 • Rèn kỹ năng làm việc cá nhân và thảo luận nhóm.

3. Thái độ

     –     Giáo dục ý thức bảo vệ cơ thể.

II. CHUẨN BỊ

 • Giáo viên: Bảng phụ, tranh phóng to các hình 1.1, 1.2, 1.3 trong SGK
 • Học sinh: Tìm hiểu trước bài, kiến thức sinh học 7.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

1. Ổn định lớp

2. Kiểm tra bài cũ

Không có

3. Vào bài mới

A. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG

Tình huống: Trong lúc chơi đá bóng, Nam trượt chân ngã. Tay Nam bị gãy, đầu xương gãy lòi ra, máu chảy nhiều. Theo bạn, trong trường hợp này, chúng ta có nên đẩy xương gãy vào trong không? Chúng ta phải làm gì trong trường hợp này? Có thể đưa ra nhiều tình huống khác.

HS có thể tự do nói những cách làm của bản thân.

GV tổng hợp: Như vậy, để giải quyết tình huống hiệu quả, bản thân cần có kiến thức về cấu tạo, chức năng của cơ thể người, biết được vị trí của con người trong tự nhiên, có kĩ năng sống trong sơ cứu, cấp cứu, … Đây chính là những nội dung sẽ tìm hiểu trong bộ môn Sinh học 8. GV giới thiệu chương trình môn học à Bài mở đầu.

B. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI

Hoạt động của GV – HS Kết luận
Nhiệm vụ 1: Xác định vị trí của con người trong tự nhiên B1: GV yêu cầu cá nhân HS đọc thông tin SGK, quan sát hình Sơ đồ cây phát sinh giới động vật, nhớ lại kiến thức sinh 7, thảo luận nhóm 4 bạn, trả lời các câu sau và hoàn thành lệnh 1 SGK: + Trong tất cả các ngành động vật đã học ở SH7, ngành nào là ngành có cấu tạo cơ thể hoàn chỉnh nhất? + Những đặc điểm nào chứng tỏ con người có chung nguồn gốc với động vật thuộc lớp Thú? + Những đặc điểm nào chứng tỏ người tiến hóa hơn động vật thuộc lớp Thú? B2: HS đọc thông tin, tự đưa ra câu trả lời bản thân, thảo luận góp ý trong nhóm, thống nhất trả lời:  + Các ngành động vật đã học ở lớp 7: Động vật nguyên sinh; Ruột khoang; Thân mềm; Giun dẹp; Giun tròn; Giun đốt; Chân khớp. Trong ngành Động vật có xương sống, lớp thú có vị trí tiến hóa cao nhất + Có lông mao, tuyến sữa, đẻ con và nuôi con bằng sữa, … + Các đặc điểm 2, 3, 5, 7, 8 B3: Đại điện nhóm đưa ra câu trả lời, phản biện, nhận xét, bổ sung. B4: GV nhân xét, đánh giá câu trả lời của HS. Yêu cầu HS rút ra kết luận. Nhiệm vụ 2: Tìm hiểu mục đích, nhiệm vụ của môn học B1: GV yêu cầu cá nhân HS đọc thông tin, sau đó thực hiện lệnh 2 SGK, trả lời câu hỏi: Hãy cho biết kiến thức vệ cơ thể người và vệ sinh có quan hệ mật thiết với những ngành nào trong xã hội? B2: HS làm việc cá nhân, phát biểu, những HS khác bổ sung, nhận xét. Môn học này cung cấp những kiến thức về đặc điểm cấu tạo và chức năng của cơ thể người trong mối quan hệ với môi trường, những hiểu biết về phòng chống bệnh tật và rèn luyện thân thể. B3: GV nhận xét, đánh giá câu trả lời của HS. Yêu cầu HS rút ra kết luận. Nhiệm vụ 3: Tìm hiểu phương pháp học tập đặc trưng của bộ môn B1: GV yêu cầu HS đọc thông tin, dựa vào phần đầu bài, thảo luận nhóm và lớp để đưa ra phương pháp học tập môn sinh học chung của lớp trong năm học. B2: Cho các nhóm đưa ra ý kiến, nhận xét. B3: GV nhận xét đánh giá các câu trả lời của HS. Cho HS rút ra kết luận. * Tổng kết: GHI NHỚ I. Vị trí của con người trong tự nhiên    Con người thuộc lớp Thú, ngành ĐVCXS à Tiến hóa nhất.     + Con người biết chế tạo và sử dụng công cụ lao động.     + Con người có tư duy, tiếng nói và chữ viết. Làm chủ thiên nhiên                             II. Nhiệm vụ của môn Cơ thể người và vệ sinh    Cung cấp những kiến thức về đặc điểm cấu tạo và chức năng của cơ thể người trong mối quan hệ với môi trường, những hiểu biết về phòng chống bệnh tật và rèn luyện thân thể.         III. Phương pháp học tập môn học Cơ thể người và vệ sinh    Kết hợp quan sát, thí nghiệm và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống.  

Link tải trọn bộ: http://123link.vip/62uQMC

Đang tải...
 •  
 •   
 •   
 •   
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *