TÀI LIỆU ÔN THI TUYỂN SINH MÔN GIẢI PHẪU SINH LÝ SAU ĐẠI HỌC FILE WORD

Yêu thích
 •  
 •  
 •  
 •  

CHƯƠNG I

GIẢI PHẪU HỆ XƯƠNG

MỤC TIÊU

 1. Trĩnh bày được những kiến thức chung nhất về hệ xương: sự phân chia, đặc điểm cẩu tạo của moi loại xương, sự hình thành và phát triển của các xương.
 2. Mô tả được những đặc điểm hình thể chỉnh của các xương: các mặt khớp, các chổ bám của cơ, các mốc bề mặt.
 3. Gọi đúng được tên của các chỉ tiết chính trên các phương tiện thực hành giải phẫu hệ xương.
 4. Đại cương

Xương là những cơ quan được cấu tạo chủ yếu bằng mô xương, một loại mô liên kết rắn. Bộ xương đảm nhiệm các chức năng: nâng đỡ cơ thể, bảo vệ và làm chổ dựa cho các cơ quan, và vận động (cùng hệ cơ – khớp); bộ xương cũng là nơi sản sinh các tế bào máu và là kho dự trữ chất khoáng và chất béo.

 1. Hình thể ngoài

Dựa vào hình thể ngoài và cấu tạo có thể chia xương thành các loại như xương dài (long bone), xương ngắn (short bone), xương dẹt (flat bone), xương không đều (irregular bone), xương có hoc khí (pneumatized bone) và xương vừng (sesamoid bone). Các loại xương với những hình thể khác nhau kể trên thích ứng với các chức năng riêng biệt, ví dụ như xương dài có khả năng vận động với động tác rộng rãi, xương dẹt thiên về chức năng bảo vệ v.v… Các xương dài có một thân xương và hai đầu xương, vỏ xương chưa trưởng thành, thân và mỗi đầu xương dài được ngăn cách nhau bằng một sụn đầu xương.

 1. Cấu tạo

1.2.1. Cấu tạo chung của các loại xương

Bất kỳ một xương nào cũng được cấu tạo bằng các phần sau đây, kể từ ngoài vào trong: màng ngoài xương, mô xương đặc, mô xương xốp và ổ tuỷ. Mô xương thuộc loại mô liên kết, bao gồm các tế bảo bị vây quanh bởi chất căn bản rắn đặc. Chất căn bản của xương bao gồm 25% nước, 25% sợi protein và 50% muối khoáng. Các loại tế bào của mô xương là tạo cốt bào, huỷ cốt bào và tế bào xương.

Màng ngoài xương (periosteum) là một màng mô liên kết dai giàu mạch máu bọc quanh bề mặt xương (trừ nơi có sụn khớp). Màng này gồm hai lớp: lớp ngoài là mô sợi, lớp trong chứa các tế bào sinh xương (osteogenic cells). Màng ngoài xương giúp xương phát triển về chiều rộng. Nó cũng có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng xương, giúp liền xương gãy và là nơi bám cho các dây chằng và gân. Sụn khớp là một lớp sụn trong bao phủ mặt khớp của các xương. Nó làm giảm ma sát và làm giảm sự va chạm tại những khớp hoạt dịch.Xương đặc (compact bone) là thành phần đóng vai trò chính trong chức năng bảo vệ, nâng đỡ và kháng lại lực nén ép của trọng lực hay sự vận động. Mô xương đặc được tổ chức thành những đơn vị được gọi là các hệ thổng Havers. Mỗi hệ thống Havers bao gồm một ổng Havers ở trung tâm chứa các mạch máu, mạch bạch huyết và thần kinh. Bao quanh ống này là các lá xương đồng tâm. Giữa các lá xương là những khoang nhỏ (gọi là các hồ) chứa các tế bào xương và dịch ngoại bào. Ông Havers và các hồ được nối liền bằng những kênh nhỏ gọi là các tiểu quản xương. Vùng nằm giữa các hệ thống

Link tải trọn bộ: http://123link.vip/Fw2p

Đang tải...
 •  
 •   
 •   
 •   
 •  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *